Chế biến những món ăn bổ dưỡng với củ tam thất bắc



Từ xa xưa, các cụ nhà ta đã sử dụng tam thất để phục hồi sức khỏe và điều trị bệnh. Tam thất tính ôn, vị ngọt hơi đắng, tác dụng của tam thất là hóa ứ, tiêu sưng, bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, huyết áp và nhiều các bệnh khác.

Có rất nhiều cách chế biến món ăn ngon bổ với tam thất tùy thuộc vào việc bảo quản, hay sử dụng với mục đích phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.
Dưới đây là một số các món ăn ngon bổ được chế biến cùng với tam thất có tác dụng rất tốt với sức khỏe người mới ốm dậy, người đang điều trị bệnh:
– Tam thất hầm với chim bồ câu: Nhồi đậu xanh, hạt sen, gạo nếp, tamthất vào bụng chim bồ câu rồi ninh cho thật nhừ. Nước ninh chim rất bổ dưỡng. (Hỗ trợ tăng cân bổ dưỡng cho người gầy, trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng…)
– Gà ác tần tam thất: Gà ác 1 con, đại táo 20g, đương quy 8g, tam thất thái lát 30g, kỷ tự 16g. Các vị thuốc nhồi vào bụng gà, hầm cách thủy 2 tiếng.

– Trứng vịt lộn tần cùng với dễ tam thất.
– Hấp tam thất với trứng gà: lấy trứng gà (1 hoặc 2 quả) đập ra bát, đánh đều, nêm gia vị hấp cách thủy cùng với tam thất.
– Tim lợn tần hoa tam thất: Rễ và hoa tam thất ngâm qua nước nóng (nếu là đồ khô), phi hành mỡ cho vào xào qua cho ngấm gia vị, hạt nêm. Sau đó hầm cách thủy cùng với tim lợn.
– Tần với cua bể: Cua bể cỡ 2con/kg sơ chế sạch, tần với tam thất.
– Củ tam thất hấp cho mềm, thái mỏng hoặc sao khô, tán bột rồi hầm với thịt nạc.


Các món ăn bổ dưỡng từ tam thất vừa nêu trên có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, tiêu huyết ứ, huyết xấu trong cơ thể sản phụ, đặc biệt hồi phục nhanh sức khoẻ với người mới ốm dậy, cơ thể mệt mỏi.

Nhận xét