Hiện nay các bệnh liên quan tới dạ dày gần như là quá phổ biến và rất dễ bắt gặp ở bất kì đâu trong cuộc sống hàng ngày. Đau dạ dày là một bệnh mãn tính không thể chữa khỏi tận gốc. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể giúp cho dạ dày hoạt động tốt nếu như người bệnh có một chế độ ăn uống hợp lý, kiêng cữ các thức ăn gây hại cho dạ dày.
Bệnh dạ dày là một trong những bệnh chịu ảnh hưởng rất nhiều của chế độ ăn, bên cạnh những thực phẩm giúp giảm tình trạng đau dạ dày thì một số thực phẩm lại khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số thực phẩm cần tránh đối với những người bị đau dạ dày.
1. Thực phẩm
đóng hộp.
Các loại thực phẩm
đóng hộp thường chứa nhiều hóa chất để bảo quản sẽ gây khó chịu dạ dày của bạn.
2. Đường
tinh luyện.
Các loại thực phẩm
có chất đường khi ăn vào sẽ khiến mức insulin trong cơ thể tăng dẫn đến lượng
đường huyết thất thường. Theo giáo sư Robynne Chutkan tại Trường đại học
Georgetown (Mỹ), mặc dù đường tinh luyện không ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày
nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài với những người có dạ dày yếu.
3. Chocolate và
chất caffeine.
Chất caffeine và
chocolate có thể kích thích và làm co thắt dạ dày của bạn. Chất caffeine không
tốt với bệnh nhân đang bị tiêu chảy. Chocolate chứa sữa hoặc các loại hạt có
thể gây khó khăn cho đường tiêu hóa của những người không hấp thu được đường
lactose hoặc đang bị dị ứng.
4. Sữa.
Nếu ăn các sản
phẩm làm từ sữa có thể khiến tình trạng sức khỏe của dạ dày kém hơn bởi hầu hết
các loại thực phẩm này đều chứa đường lactose. Khi bị bệnh, niêm mạc thành ruột
có thể dễ bị tổn thương, khiến men tiêu hóa đường lactose bị mất đi và hậu quả
là đường lactose không tiêu hoá được tích luỹ trong lòng ruột, làm tình hình
càng tồi tệ hơn.
5. Thực phẩm
béo.
Những người đang
bị đau bụng không nên ăn kem, thịt, phó mát mềm vì chúng là những thực phẩm
giàu chất béo. Lượng chất béo nhiều sẽ khiến tình trạng viêm dạ dày tăng lên.
6. Gia vị.
Nếu bạn không quen
với thực phẩm gia vị và các loại gia vị, và đang mắc bệnh về dạ dày thì hãy nên
tránh xa chúng. Ngoài ra, các loại gia vị nếu được chế biến trong món ăn có dầu
cũng không phải là sự lựa chọn khôn ngoan.
7. Thực phẩm
giàu axit.
Các loại trái cây
giống quýt, các sản phẩm được làm từ cà chua – loại thực phẩm chứa nhiều axit
có thể gây trào ngược axit. Nếu muốn dùng trái cây, nên thay bằng nước ép táo,
tuyệt đối không chọn nước ép cam.
8. Chất cồn.
Chất cồn có thể
làm tăng axit trong dạ dày bởi nó chứa các loại hóa chất khó chuyển hóa, đặc
biệt là những người có vấn đề về gan.
Ngoài việc tránh
hoặc hạn chế đến mức tối đa những thực phẩm vừa nêu trên người bị đau dạ dày
cũng cần phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, xắp xếp thời gian làm việc
và nghỉ ngơi một cách khoa học. Không nên ăn tối quá muộn, nên ăn đúng giờ,
không để bị căng thẳng. Tập thể dục thường xuyên là một trong những thói quen
tốt giúp tăng cường sức đề kháng, chống chọi lại bệnh tật. Hạn chế thói quen dùng bia rượu, giữ gìn vệ
sinh sạch sẽ, thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn sạch, uống sạch.
Nhận xét
Đăng nhận xét